จิตวิทยาของการนอกใจ

จิตวิทยาของการนอกใจ

ใช้เวลาอ่าน 2.30 นาที

เรื่องการนอกใจหรือมีชู้เป็นประเด็นที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน หนำซ้ำสมัยนี้ ข่าวซุบซิบว่าคนนั้นมีกิ๊ก คนนี้คบซ้อน หรือผู้หญิงคนนั้นเป็นเมียน้อย ก็ได้ยินออกบ่อยจนเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้อยู่ดีว่า

คนที่นอกใจคนรัก เค้าคิดอะไรอยู่ ทำไมถึงทำได้ลงคอ

เหตุผลง่าย ๆ อาจบอกได้ว่า “ก็แค่ความไม่รู้จักพอ…” แต่ว่ามีแค่นั้นจริง ๆ หรือ ?

ภายใต้พฤติกรรมรักซ้อน มีอะไรอีกไหมที่พอจะใช้อธิบายได้มากกว่าข้ออ้างสารพัดที่ได้ยินบ่อย ๆ อย่าง เพราะเมา บรรยากาศพาไป หรือแค่ความเหงาใจชั่วครั้งชั่วคราว

อันที่จริงแล้ว มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้เราเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมและเหตุผลที่ผู้ชายนอกใจอยู่บ้าง นั่นคือ

 

ผู้ชายมีความต้องการทางเพศรุนแรงกว่าผู้หญิง

testosterone

ที่เป็นเช่นนี้เพราะผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นจะหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) สูงกว่าผู้หญิง 10-20 เท่า ฮอร์โมนนี้เป็นฮอร์โมนหลักในเพศชายและส่งผลต่ออารมณ์ทางเพศ (จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ชายได้ชื่อว่าบ้าเซ็กซ์มากกว่าผู้หญิง)

ในภาวะที่ถูกผลักดันด้วยฮอร์โมนเพศ เปรียบกันว่าผู้ชายจะรู้สึกทรมานเหมือนกับการกลั้นห้องน้ำ และจะรู้สึกโล่งใจสบายตัวเมื่อได้ปลดปล่อย เหมือนตอนทำธุระเสร็จหลังจากที่อั้นไว้นานนั่นแหละ ดังนั้น คู่สมรสที่ความต้องการไม่สมดุลกัน และฝ่ายหญิงไม่อาจตอบสนองได้ จึงเกิดเหตุการณ์สามีนอกลู่นอกทางนอกใจไปกับหญิงอื่น

 

จิตใต้สำนึกและพื้นฐานทางวัฒนธรรม

ในบางสังคมมีความเชื่อว่า ผู้ชายที่มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงจำนวนมากถือเป็นเรื่องน่ายกย่องและน่าภาคภูมิใจ (จริง ๆ คงไม่จำกัดเฉพาะเพศชาย เพราะการล่าแต้มของสาว ๆ สมัยนี้ที่เป็นข่าวครึกโครมก็คงเข้าข่ายนี้เช่นกัน) อีกทั้งจิตใต้สำนึกของผู้ชายที่ต้องการพิสูจน์ว่าตัวเองยังแข็งแรง สามารถมีเซ็กซ์ได้ หรืออาวุธคู่กายของตนยังใช้การได้ดีอยู่ ก็ขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นการที่ผู้ชายบางคนสารภาพว่า ยังรักกับแฟนและความสัมพันธ์ก็ราบรื่นดี แต่บางครั้งข้างในกลับไม่รู้สึกเติมเต็ม ยังรู้สึกว่าอยากแอบไปกุ๊กกิ๊กกับผู้หญิงอื่น จึงอธิบายได้ด้วยเหตุผลนี้

 

การแสดงออกถึงความอยากรู้อยากเห็น

ในทางจิตวิทยา ความอยากรู้อยากเห็นของหญิงกับชายนั้นต่างกัน ขณะที่ผู้หญิงแสดงออกถึงความอยากรู้อยากเห็นเรื่องชาวบ้านด้วยการซุบซิบนินทาอย่างบรรดาขาเม้าท์ทั้งหลาย แต่ฝ่ายชายกลับแสดงความอยากรู้อยากเห็นเรื่องคนอื่นผ่านการชอบดูภาพโป๊ ชอบเสพสื่อลามก หรือชอบการมีเซ็กซ์ อธิบายง่าย ๆ คงคล้ายกับการได้ล่วงรู้ความลับของผู้หญิง หรือได้เห็นสิ่งที่พึงปกปิดของสาว ๆ ผ่านสิ่งเหล่านี้นั่นเอง

ดูเหมือนจะมีแรงจูงใจหลายอย่างที่ผลักดันให้ผู้ชายมีแนวโน้มนอกใจได้มากกว่าฝ่ายหญิง แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลในระดับจิตใต้สำนึก หรือลึกลงไปถึงระดับยีนและพันธุกรรม เหนือสิ่งอื่นใด คนเราก็ยังมีจริยธรรมและสามัญสำนึกเป็นตัวกำหนด จึงเลือกได้ว่าจะทำตามใจปรารถนา หรือเลือกที่จะปกป้องหัวใจของคนที่อยู่ข้าง ๆ กันมาตลอดมากกว่า

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ขอแนะนำให้คุณผู้ชายหลีกเลี่ยงสถานการณ์สุ่มเสี่ยงทั้งหลาย อย่าประมาทใจตัวเองเกินไป ว่าเรื่องแค่นี้ควบคุมได้ สถานการณ์แบบนี้เอาอยู่ ส่วนฝ่ายผู้หญิงเองก็ควรเข้าใจคนรักของตัวเองให้มาก อย่างแรกต้องรู้ว่าส่วนหนึ่งเกิดจากแรงขับภายใน บางครั้งเขาก็อาจจะไม่ตั้งใจจริง ๆ และเมื่อมีเหตุการณ์มือที่สามเกิดขึ้น จะได้พูดคุยกันด้วยเหตุและผลมากกว่าระเบิดอารมณ์ใส่กัน

สุดท้ายขอให้ทุกคู่อยู่กันด้วย ความรักและความเข้าอกเข้าใจ
หมั่นเรียนรู้และดูแลกันไปจนสุดเส้นทางความรักสายที่พวกคุณเลือกเอง 


มุมมองและเคล็ดลับการบริหารความสัมพันธ์จากหนังสือ จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

Hideki Wada / เขียน
สุลภัส เครือกาญจนา / แปล

จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของท่าน และใช้ในการเก็บสถิติผู้เยี่ยมชมเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

  ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายสำนักพิมพ์และฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายสำนักพิมพ์และฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

 • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

  เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Book หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Book ได้

 • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

  เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

บันทึกการตั้งค่า