7 วิธีหาไอเดียสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่

7 วิธีหาไอเดียสู่การสร้างผลิตภัณฑ์

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

เมื่อคุณได้รับโจทย์จากทีมงานว่าให้หาไอเดียสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หรือคิดโครงการใหม่ ๆ แต่คุณไม่เคยทำมาก่อน แล้วจะทำอย่างไรดี แถมวิธีหรือแหล่งค้นหาไอเดียเพื่อนำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นมีหลากหลาย แล้วควรเริ่มต้นจากตรงไหน

วันนี้ เราขอมาแนะนำ 7 วิธีแสวงหาไอเดียใหม่ ๆ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ปัง ดังนี้

1 มองหาสัญญาณความนิยมใหม่ ๆ

คุณควรมองหากระแสความนิยมที่นำหน้าตลาดสักครึ่งก้าวจากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ ให้สังเกตพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าที่ไวต่อกระแส ดูว่าพวกเขาทำอะไร ที่ไหน และคิดหาเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นอยู่ตลอดเวลา

กรณีที่เคยมีกระแสความนิยมเดิมที่ขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้ว ให้พยายามสังเกตจุดเปลี่ยนที่แตกต่างจากกระแสที่เคยเป็นมา เพราะสิ่งที่ตรงกันข้ามจากเดิมนั้นมักจะกลายเป็นจุดเริ่มของกระแสความนิยมใหม่

2 จับตาดูแนวโน้มของธุรกิจอื่นที่มีกลุ่มลูกค้าเดียวกับคุณ

นอกจากคุณจะต้องคอยจับตาดูแนวโน้มของธุรกิจตัวเองแล้ว คุณต้องเฝ้ามองธุรกิจอื่น ๆ ที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณสนใจด้วย คิดหาเหตุผลว่าทำไมกลุ่มเป้าหมายถึงเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของธุรกิจนั้น ๆ แล้วพิจารณาว่าจะนำมาปรับใช้ในธุรกิจของคุณได้หรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้คุณคิดออกนอกกรอบความเคยชินของวงการได้ดีเลยละ

3 จับตาดูคู่แข่ง

คุณไม่จำเป็นต้องหวาดกลัวการแข่งขัน เพราะที่จริงการเข้ามาแข่งขันในตลาดเดียวกันนั้นเป็นโอกาสดีที่จะขยายตลาด นอกจากนั้นการเฝ้ามองคู่แข่งจะช่วยให้คุณสร้างไอเดียใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อคู่แข่งเข้ามาในตลาด คุณควรจะวิเคราะห์ เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งกับของคุณ เพื่อค้นหาจุดแข่งและจุดอ่อน คุณจะพบจุดอ่อนที่ควรปรับปรุง และพบความแตกต่างจากคู่แข่งที่จะเน้นให้เป็นจุดแข็งเพื่อวางตำแหน่งในตลาดต่อไป

4 ประชุมระดมไอเดีย

วิธีนี้อาจฟังดูเป็นวิธีการพื้นฐาน แต่สิ่งสำคัญในการจัดการประชุมให้มีประสิทธิภาพ จะต้องทำดังนี้

คัดเลือกสมาชิกนอกเหนือจากทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ต้องมาจากส่วนงานอื่นที่เกี่ยวข้อง
เลือกคนที่ชอบแสดงความคิดเห็น
ชี้แจงให้สมาชิกทุกคนเข้าใจวัตถุประสงค์ก่อนเข้าร่วมประชุม

จากนั้นก็ให้ทุกคนเสนอไอเดียได้โดยเสรี และสิ่งที่สำคัญ คุณต้องควบคุมไม่ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไอเดียที่เสนอให้ได้

5 ต่อยอดจากไอเดียของคนอื่น

จริง ๆ แล้ว ผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวนมากเป็นของที่เพียงแค่ต่อยอดหรือเปลี่ยงแปลงมาจากของเดิมเท่านั้น เมื่อคุณรวบรวมไอเดียจากแหล่งต่าง ๆ ได้แล้ว ควรนำมาพลิกแพลงหรือปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อดูว่าจะได้ออกมาเป็นไอเดียที่น่าสนใจหรือไม่

6 ออกนอกกรอบความเคยชินของลูกค้า

บ่อยครั้งที่คุณอาจใช้วิธีสำรวจความคิดเห็นจากลูกค้าประจำเพื่อแสวงหาไอเดียสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือลูกค้าประจำมักจะให้ความเห็นโดยยึดติดกับกรอบการใช้งานเดิมเพราะความเคยชิน ถ้าคุณใช้วิธีนี้ คุณควรลองคิดหาไอเดียที่ตรงกันข้ามหรือออกนอกกรอบความเคยชินของลูกค้าด้วย

7 ทบทวนความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า

เมื่อคุณได้ไอเดียที่แตกต่างแล้ว อย่าลืมทบทวนว่า “ความแตกต่างนั้นเป็นความแตกต่างที่ลูกค้าเป้าหมายต้องการจริง ๆ หรือไม่” ขอให้คุณพยายามมองจากมุมของลูกค้าและตั้งคำถามว่า ไอเดียแปลกใหม่ที่แตกต่างนั้นเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าจริง ๆ หรือไม่ เพราะลูกค้าคงไม่ยินดีที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างแต่ไม่มีประโยชน์ชัดเจนสำหรับพวกเขา

สุดท้าย เมื่อคุณได้ไอเดียใหม่แล้ว สิ่งที่ควรระวังก็คือ
เมื่อเสนอไอเดียนั้นแล้วได้รับความคิดเห็นที่หลากหลายจากทีมงาน
คุณอาจปรับเปลี่ยนบางอย่างได้
แต่ระวัง! อย่าปรับตามความเห็นของคนอื่น
จนสูญเสียแก่นที่เป็นเอกลักษณ์ของไอเดียใหม่ของคุณไป

 


แนวทางและเทคนิคต่าง ๆ จากหนังสือ สินค้ายอดนิยม จากเริ่มต้นสู่แบรนด์อมตะ

Masahiro Ohta / เขียน
ประยูร เชี่ยววัฒนา / แปล

สินค้ายอดนิยม จากเริ่มต้นสู่แบรนด์อมตะ

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของท่าน และใช้ในการเก็บสถิติผู้เยี่ยมชมเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

  ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายสำนักพิมพ์และฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายสำนักพิมพ์และฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

 • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

  เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Book หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Book ได้

 • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

  เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

บันทึกการตั้งค่า